joom October 1, 2020
วิธีรับมือกับเด็กแรกคลอด ที่พ่อแม่ควรรู้

               การได้เป็นพ่อเป็นแม่คนนั้นเป็นสิ่งวิเศษ การได้ดูแลอีกหนึ่งชีวิตนั้นถือเป็นความรับผิดชอบที่ยิ่งใหญ่ เหมือนกับชีวิตได้ก้าวข้ามไปอีกขั้น แต่การดูแลเจ้าตัวเล็กไม่ใช่เรื่องง่ายๆ ยิ่งถ้าเป็นคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ที่ไม่มีประสบการณ์มาก่อนด้วยแล้วล่ะก็ ยิ่งสร้างความกังวลใจให้ไม่น้อย ดังนั้น การเตรียมตัวรับมือกับเจ้าตัวน้อยที่เพิ่งเกิด จนถึงช่วงวัย 3 เดือนแรก จึงเป็นสิ่งสำคัญคล้ายกับการปูพื้นฐานในช่วงวัยนั้นได้อีกด้วย โดยเราจะมาแนะนำ วิธีรับมือกับเด็กแรกคลอด ง่ายๆ ที่คุณพ่อคุณแม่มือใหม่สามารถนำไปปฏิบัติได้จริง ดังนี้

แนะนำวิธีรับมือกับเด็กแรกคลอด

               1. การอุ้มทารกแรกเกิด ต้องอุ้มให้ถูกวิธี เพราะเด็กแรกเกิดนั้น ร่างกายยังได้รับการพัฒนาให้สมบูรณ์อย่างเต็มที่ ส่วนสำคัญอย่างกล้ามเนื้อ กระดูก ข้อต่อ กะโหลกรวมไปถึงส่วนต่างๆ ของร่างกาย ต้องให้ความระมัดระวังเป็นพิเศษ ยิ่งโดยเฉพาะส่วนช่วงคอจนถึงศีรษะเป็นส่วนที่บอบบางมากที่สุด หากอุ้มวิธีอาจส่งผลกระทบถึงสมองลูกได้ ดังนั้นเมื่ออุ้มต้องประคองส่วนนี้เป็นสำคัญที่สุดด้วย

               2. นมแม่ คือ อาหารที่ดีที่สุดของลูก มีสารอาหารครบถ้วน และยังช่วยสร้างภูมิต้านทานโรคได้ เป็นการสร้างสายสัมพันธ์ของแม่ลูกที่มีเพียงคนเป็นแม่เท่านั้นจะเข้าใจ แรกๆ นั้นคุณแม่มือใหม่อาจจะยังเก้ๆ กังๆ อยู่บ้าง แนะนำให้อุ้มเด็กแนบชิดอก ศีรษะกับลำตัวไปแนวเดียวกัน โดยปากของเด็กต้องแนบชิดกับหัวนม คางชิดเต้านม และอย่าลืมพยายามดึงตัวลูกให้ชิดกับแม่ และสลับให้ลูกได้ดูดนมแม่ทั้งสองข้าง เพื่อให้เต้านมได้ผลิตน้ำนมเท่าๆ กัน ไม่ทำให้คัดนมข้างใดข้างนึงมากเกินไปด้วย

               3. นอนสลับกินนม ช่วง 1-2 สัปดาห์แรกเป็นช่วงเวลาที่ร่างกายของทารกนั้น จะนอนกับตื่นสลับมากินนมส่วนใหญ่เท่านั้น จากนั้นพัฒนาการด้านอื่นถึงจะตามมา โดยคุณพ่อคุณแม่ต้องรู้ วิธีรับมือกับเด็กแรกคลอด และตั้งรับให้ดี เพราะเจ้าตัวเล็กอาจตื่นมาพร้อมกับการร้องไห้โวยวาย เนื่องจากหิวนม เมื่ออิ่มก็จะหลับต่อ สลับๆ กันวนไป

               4. ท่านอน ก็มีส่วนสำคัญ เพราะทารกนั้นยังมีกระดูกที่ยังไม่แข็งแรง การจัดท่านอนที่ถูกต้องสำหรับทารก จึงควรนอนหงายปลอดภัยที่สุด สามารถนอนตะแคงหรือนอนคว่ำก็ได้บ้างในบางครั้ง แต่ต้องอยู่ในสายตาของพ่อแม่ตลอด เพื่อลดความเสี่ยงจากโรคไหลตายในเด็ก ที่มักจะเกิดขึ้นกับทารกแรกเกิดมากที่สุดอีกด้วย

               5. เปลี่ยนผ้าอ้อมให้บ่อยครั้ง เพราะเด็กแรกเกิดนั้นการรักษาความสะอาดก็สำคัญ หากผ้าอ้อมของลูกนั้นเฉอะแฉะอับชื้นจะทำให้เกิดผดผื่นได้ อีกทั้งกว่าจะหายต้องใช้เวลานาน หากเป็นผ้าอ้อมแบบผ้า ควรเปลี่ยนทุกครั้งที่ลูกปัสสาวะ หรืออุจจาระ แต่ถ้าเป็นผ้าอ้อมแบบสำเร็จรูป ควรเปลี่ยนทุก 2-3 ชั่วโมงแต่ถ้าลูกถ่ายหนัก ควรเปลี่ยนทันที รวมไปถึงการทำความสะอาดให้เรียบร้อย ทาแป้งให้ผิวบริเวณนั้นไม่อับชื้นด้วย

วิธีรับมือกับเด็กแรกคลอด ที่สามารถนำไปปฏิบัติได้จริง

               ทั้งหมดก็คือ วิธีรับมือกับเด็กแรกคลอด ที่แอดเอามาฝากในวันนี้ อย่างไรก็ตามเด็กในช่วงแรกเกิด จนถึง 3เดือนนั้น คุณพ่อคุณแม่อาจจะต้องอดทน อดหลับอดนอนให้มากหน่อย เพราะเป็นช่วงที่ร่างกายกำลังปรับตัวและพัฒนา แต่เพื่อลูกจะได้เติบโตอย่างแข็งแรงปลอดภัยและมีสุขภาพที่ดี ก็ถือว่าเป็นความชื่นใจของคนเป็นพ่อเป็นแม่แล้ว

ติดตามบทความ แม่และเด็ก คุณแม่มือใหม่ การเลี้ยงลูก เทคนิควิธีดูแลลูก ได้ที่นี้

แนะนำ 3 ข้อดีของการดื่มนมแม่ มีผลดีต่อลูกน้อยอย่างไร คุณแม่ห้ามพลาด