joom March 25, 2021
เทคนิคชมลูกให้เหมาะสม ชมลูกให้พอดี ไม่ทำให้เด็กเหลิงจนหลงตัวเอง

สังคมไทยมักไม่นิยมพูดชมลูก เพราะเกรงว่าจะทำให้เด็กคิดว่าตัวเองเก่งจนเหลิง และทำตัวให้เป็นที่หมั่นไส้ของคนอื่น ซึ่งจะทำให้อยู่ในสังคมยาก แต่ความจริงแล้วการชมลูกอย่างเหมาะสมจะช่วยให้เขาเป็นเด็กที่มีความภาคภูมิใจ แต่ไม่ผยองจนเกินงามและไม่คิดดูถูกคนอื่นด้วย วันนี้เราจึงมาแนะนำ เทคนิคชมลูกให้เหมาะสม ให้กับทุกท่าน เพื่อนำไปปรับใช้ กับลูกของเราได้อย่างเหมาะสม

เทคนิคชมลูกให้เหมาะสม แบบพอดีๆ

แนะนำ เทคนิคชมลูกให้เหมาะสม แบบพอดีๆ

ทำไมจึงควรพูดชมเชยลูก เด็กทุกวัยโดยเฉพาะวัยที่กำลังย่างเข้าสู่วัยรุ่นก็มักจะชื่นชอบหากมีใครมาชมเชยหรือยกย่องเขา เพราะเด็กวัยนี้จะรู้สึกมั่นใจในตนเอง คิดว่าตนดี หรือมีความพิเศษมากกว่าคนอื่น ดังนั้นเมื่อได้รับคำชมเขาก็จะตัวลอย และถ้าคนที่ชมเขาคือพ่อแม่เขาเอง เขาก็จะรู้สึกดีกับคุณ และเชื่อฟังพ่อแม่ที่เห็นคุณค่าเขามากขึ้นซึ่งถ้าคุณอยากให้ลูกเชื่อฟัง คุณก็ควรจะรู้จักชมเชยเขาบ้างตามสมควร เทคนิคชมลูกให้เหมาะสม พ่อแม่ควรจะยึดหลักการจะชมเชยลูก ดังนี้

เทคนิคชมลูกให้เหมาะสมพ่อแม่ควรชมลูกด้วยความจริงใจ ทั้งสีหน้าแววตา น้ำเสียงจึงควรเป็นธรรมชาติ อย่าดัดจนเหมือนเล่นละคร

เทคนิคชมลูกให้เหมาะสมชมแบบพอดี ชมด้วยข้อเท็จจริง ไม่ต้องใส่น้ำหรือความรู้สึกมากเกินไป

เทคนิคชมลูกให้เหมาะสมควรชมแบบพอดี ๆ อย่าเยอะ อย่ายาว ให้มีความกระทัดรัดน่าฟัง

เทคนิคชมลูกให้เหมาะสมควรจะเป็นเรื่องที่คุณคิดว่าเขาน่าจะต้องการคำชมนั้น เช่น เด็กผู้หญิงก็มักจะชอบให้ชมเรื่องหน้าตา หรือรูปลักษณ์ ส่วนเด็กผู้ชายก็จะชอบให้ชมเรื่องความสามารถ ความเก่งกาจต่าง ๆ ขณะเดียวกันก็อย่าลืมว่าแม้จะเป็นลูกสาวก็ควรใส่ใจชมเรื่องความสามารถของเด็กด้วย เพราะเด็กต้องการให้คนสนใจเรื่องความสามารถหรือความเก่งของเขาเป็นพิเศษ หากลูกสาวของคุณมีความสามารถ หรือทำอะไรได้ดี ก็ควรชมที่ความสามารถของเธอร่วมด้วย

เทคนิคชมลูกให้เหมาะสมอีกวิธีคือ คุณควรชมเขาในทันทีที่เกิดเหตุการณ์นั้น ๆ เพื่อให้เด็กรู้สึกว่าคุณสนใจเขา ซึ่งหากปล่อยทิ้งไว้นาน ๆ เขาเองก็จะจำไม่ได้ว่าคุณมาชมเขาเรื่องนี้ทำไม และเขาก็อาจจะสับสนว่าคุณแกล้งทำมาเป็นชมเขาเพื่อจะเอาใจ ซึ่งเด็กโตมักไม่ชอบใจนักหากพ่อแม่มาเสแสร้งเอาใจเขา เพราะอาการแสร้งนี้พอจะใช้กับเด็กเล็ก ๆ ได้ แต่เมื่อเขาเริ่มโตแล้ว เขาก็จะไม่ชอบให้ใครมาทำกับเขาแบบเด็ก ๆ เหมือนดูถูกว่าเขาแยกแยะอะไรไม่ออก

เทคนิคชมลูกให้เหมาะสม ไม่ทำให้ลูกเหลิงจนเกินไป

ฝากติดตาม เทคนิควิธีการดูแลลูก เรื่องราวดีๆเกี่ยวกับ การเลี้ยงลูก แม่และเด็ก ได้ที่นี้ และในวันนี้ต้องขอขอบคุณ เทคนิคดีๆ เกี่ยวกับแม่และเด็กจาก betclic88 ด้วยค่ะ