joom April 22, 2021
เลี้ยงลูกให้มีEQดี มีความฉลาดทางอารมณ์ ฉลาดทันโลก มีความสุขได้อย่างแท้จริง

ปัจจุบันพ่อแม่หลายคนตระหนักถึงความสำคัญของการทำให้ลูกมีทั้งความรู้ มีสติปัญญาที่ดี และต้องมี EQ หรือมีความฉลาดทางอารมณ์ด้วย เพื่อให้เขาเป็นเด็กที่เก่งแต่ขณะเดียวกันก็ต้องใช้ชีวิตได้อย่างดีมีคุณภาพด้วย ดังนั้นมาดูกันว่าคุณจะสามารถ เลี้ยงลูกให้มีEQดี ได้อย่างไรบ้าง

เลี้ยงลูกให้มีEQดี เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีของเขาในอนาคต

ทำไม ? ถึงต้อง เลี้ยงลูกให้มีEQดี

EQ (Emotional Quotient) หรือความฉลาดทางอารมณ์ ซึ่งเป็นความสามารถในการดำรงชีวิตให้มีความสุขและมีคุณภาพที่ดี ซึ่งการเลี้ยงลูกให้มีEQดีนอกจากจะทำให้ตัวเขามีความสุขแล้ว คนที่แวดล้อมเขาก็จะมีความสุขไปกับเขาด้วย เพราะเด็กที่มี EQ สูงจะเป็นคนที่มีคุณสมบัติที่ดีมากมาย เช่น รู้จักเห็นอกเห็นใจคนอื่น ภูมิใจในตนเองแต่ไม่ดูถูกคนอื่น มองโลกในแง่ดี ไม่เครียดง่าย มีอารมณ์ที่มั่นคงไม่ขึ้น ๆ ลงๆ  มีการคิดวิเคราะห์ที่ดีมีเหตุผล รักการเรียนรู้ มีมนุษยสัมพันธ์ คุณจึงควรสร้างลูกน้อยให้เป็นเด็กที่มี EQควบคู่ไปกับ IQ ด้วย วันนี้เราจึงจะมาบอกเทคนิคเลี้ยงลูกให้มีEQดีให้กับทุกท่านได้ทราบกันดังนี้

ให้อิสระในการตัดสินใจ การให้อิสระลูกน้อยในการตัดสินใจ จะช่วยเสริมสร้าง EQ ให้ลูกได้ เนื่องจากเด็กก็มีความคิดเป็นของตัวเอง ถ้าคุณไม่เริ่มฝึกให้เขาตัดสินใจอะไรเองบ้าง เลือกให้เขาหมดทุกอย่าง เขาก็จะโตมาแบบอยู่ใต้ปีก ไม่กล้าคิดไม่กล้าตัดสินใจ สุดท้ายเขาก็จะโตเป็นผู้ใหญ่ที่ตามเก่งแต่นำใครไม่เป็น ซึ่งคุณสามารถฝึกให้เขาเริ่มตัดสินใจสิ่งเล็ก ๆ น้อย ๆ เองได้ เช่น เมนูอาหารที่เขาอยากกิน เสื้อผ้าที่เขาอยากใส่

มอบความรัก ก่อนที่เด็กจะมีความฉลาดทางอารมณ์ได้ จิตใจของเขาต้องเปี่ยมไปด้วยความรักจากคุณและคนในครอบครัวเสียก่อน เพื่อให้เขารู้สึกอบอุ่นใจจากข้างใน แม้โลกภายนอกจะโหดร้าย แต่เขาจะรู้เสมอว่าครอบครัวคือที่ที่เขาจะทิ้งตัวลงได้เสมอ

เลี้ยงลูกให้มีEQดี ด้วยการสั่งสอนที่ดีจากพ่อแม่

สอนให้หัดดูแลตัวเอง หากพ่อแม่สอนเลี้ยงลูกให้มีEQดีให้เด็กรู้จักดูแลตัวเองในเรื่องพื้นฐาน ก็จะช่วยฝึกทักษะการพัฒนาการทางอารมณ์ให้เด็กได้มาก เพราะเขาจะได้รู้สึกว่าเขาทำได้ พึ่งพาตัวเองเป็น ไม่เป็นเด็กชอบสั่ง หรือเอาแต่ร้อง นอกจากนี้เขาจะเป็นเด็กที่รู้สึกภาคภูมิใจในตนเองด้วย

ไม่ต้องเป็นที่หนึ่ง คุณไม่ควรสอนให้เขาต้องเป็นที่หนึ่ง แต่ขอให้เขาทำทุกอย่างเต็มที่สุดความสามารถ ส่วนผลลัพธ์จะเป็นอย่างไรก็สุดแท้แต่ เพื่อให้เขาไม่กดดันกับความคาดหวังของคนอื่น และเป็นตัวของตัวเองอย่างมีความสุข

babygiveawaysgalore เว็บไซต์ที่ได้รวบ เทคนิคดีๆ สำหรับ การเลี้ยงลูก เรื่องราว เคล็ดลับ การดูแลลูก เรื่องน่ารู้ แม่และเด็ก มาให้ท่านได้ค้นหา อย่างครบถ้วน และเมื่อได้รับรู้เรื่องราว เกี่ยวกับแม่และเด็ก ที่อยากทราบแล้ว ถ้ากำลังมองหา แหล่งทำเงินออนไลน์ Fin88 นี้คือเว็บไซต์ทำเงินออนไลน์ ที่พร้อมบริการให้คุณ 24 ชั่วโมง