joom December 5, 2020
4 เทคนิคที่ต้องจำและนำไปใช้ เพื่อช่วย ป้องกันการลืมเด็กไว้ในรถ

สถิติทั่วโลกในรอบ 15 ปีที่ผ่านมา พบว่ามีเด็กเสียชีวิตจากกรณีที่คุณพ่อ คุณแม่ ผู้ปกครอง หรือคนใกล้ชิดลืมเด็กในรถเกือบ 700 ราย !! ถือเป็นอัตราตัวเลขที่สูงจนน่าตกใจ เพราะการลืมเด็กในรถดูจะเป็นอะไรที่เกิดขึ้นได้ยาก แต่เราก็มักเห็นเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเป็นบ่อยครั้งจากการรายงานของสื่อต่าง ๆ ซึ่งอาจมีเด็กบางคนโชคดีที่คุณพ่อ คุณแม่ หรือรถโรงเรียนรู้ตัวได้ทัน และรีบออกค้นหาจนไปเจอ แต่ก็มีเด็กอีกจำนวนไม่น้อยเช่นกันที่ไม่ได้โชคดี ต้องติดอยู่ในรถเป็นเวลานานจนถึงขั้นเสียชีวิต ซึ่งการเสียชีวิตเมื่อลืมเด็กในรถส่วนมากจะเกิดจากอุณหภูมิที่สูงเกินกว่าเด็กจะรับได้ และคงไม่มีใครอยากให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นอีก เราจึงได้รวบรวม 4 เทคนิคที่ผู้ใกล้ชิดเด็กต้องจำและนำไปใช้ เพื่อช่วย ป้องกันการลืมเด็กไว้ในรถ !!

แนะนำ แนวทางปฏิบัติ ป้องกันการลืมเด็กไว้ในรถ

ระวังมากกว่าเดิมเมื่อกิจวัตรต่างไปจากเดิม เมื่อเด็กอยู่กับเราเป็นเวลานาน จะมีบางครั้งที่เรามักหลงลืมไปบ้าง จากความเคยชินได้ ดังนั้นเราจึงควรจงระวังมากกว่าเดิมเมื่อกิจวัตรประจำวันของคุณต่างไปจากเดิม เพราะจะทำให้ ป้องกันการลืมเด็กไว้ในรถ ลดความเสี่ยงลืมเด็กในรถได้ เช่น เมื่อคุณต้องแวะทำธุระระหว่างทางที่ค่อนข้างกินเวลานาน ก่อนจะขับรถกลับบ้านและนำเด็กออกจากรถตามปกติ

วางสิ่งของที่เกี่ยวข้องกับเด็กไว้ที่เบาะหน้ารถ ในกรณีที่เด็กยังเล็ก จำเป็นต้องนั่งคาร์ซีทอยู่ที่เบาะด้านหลัง หรือเด็กไม่ชอบนั่งข้างหน้า คุณควรวางสิ่งของที่เกี่ยวข้องกับเด็กไว้ที่เบาะหน้ารถ เพื่อจะได้ย้ำเตือนตัวเองอยู่เสมอว่าเราพาเด็กนั่งมาด้วย ไม่เช่นนั้นคุณอาจลืมเด็กในรถ เนื่องจากมัวแต่มีสมาธิกับการขับรถ และเร่งรีบทำธุระที่เร่งด่วน โดยของที่วางไว้ด้านหน้าอาจเป็นของเล่น ขวดนม หรือผ้าอ้อมก็ได้

แนะนำ แนวทางปฏิบัติ ป้องกันการลืมเด็กไว้ในรถ

วางของที่จำเป็นต้องใช้ไว้ที่เบาะหลัง ถือเป็นเทคนิค ป้องกันการลืมเด็กไว้ในรถ ที่ง่าย แต่มีประสิทธิภาพมากที่สุด เพราะเมื่อคุณวางสิ่งของที่จำเป็นไว้ที่เบาะหลังของรถ เมื่อคุณจะลงจากรถคุณจำเป็นต้องหันกลับมาเพื่อนำสิ่งของที่จำเป็นเหล่านั้นลงไปด้วย ซึ่งอาจเป็นกระเป๋าสตางค์ มือถือ บัตรพนักงาน หรือกุญแจบ้าน นั่นทำให้คุณจะสังเกตเห็นเด็กเล็กที่คุณนำขึ้นรถมาด้วยอย่างแน่นอน

ตรวจตราความเรียบร้อยภายในรถก่อนล็อกให้ติดเป็นนิสัย นิสัยอย่างหนึ่งเมื่อต้องใกล้ชิดกับเด็ก และจำเป็นต้องพาเขาไปไหนมาไหนด้วยเสมอที่จำเป็นต้องมี คือการตรวจตราความเรียบร้อยภายในรถทุกครั้งก่อนล็อกรถ เพราะจะช่วย ป้องกันการลืมเด็กไว้ในรถ ได้อย่างมาก ซึ่งอาจใช้ทริคการตั้งสมาธินับหนึ่งถึงห้าพร้อมกับกวาดสายตาไปรอบ ๆ รถโดยเฉพาะเบาะหลัง ก่อนลงจากรถ เพื่อเป็นการตรวจตราและเรียกสติเพื่อเตรียมพร้อมไปทำธุระเรื่องอื่นต่อไป

ติดตาม เทคนิควิธีการดูแลลูก เรื่องราวดีๆเกี่ยวกับ พัฒนาการเด็ก แม่และเด็ก ได้ที่นี้

บทความแนะนำ วิธีป้องกันการลืมลูกไว้ในรถ เรื่องสำคัญของพ่อแม่ที่ควรรู้ และต้องระวัง !!