joom December 9, 2020
เปรียบเทียบระหว่างการ คลอดลูกธรรมชาติ VS ผ่าคลอด ต่างกันอย่างไรบ้าง

ในขณะนี้คุณแม่หลายๆ คนที่กำลังเตรียมตัว วางแพลน กับว่าตัวเองว่าควรจะคลอดลูกแบบไหนมากกว่ากันดี ระหว่าง คลอดลูกธรรมชาติ VS ผ่าคลอด แต่ยังไม่แน่ใจว่าการคลอดลูกทั้งสองแบบมีความแตกต่างและข้อดีขอเสียต่างกันอย่างไรบ้าง เพื่อให้คุณแม่ทั้งหลายสามารถเปรียบเทียบได้มากขึ้นเราจึงได้ทำการเปรียบเทียบการคลอดบุตรทั้งสองกรณีด้วยแบ่งเป็นห้าหัวข้อด้วยกัน เปรียบเทียบการคลอดแบบธรรมชาติและการผ่าคลอด

ความแตกต่างระหว่างการ คลอดลูกธรรมชาติ VS ผ่าคลอด

ความแตกต่างระหว่างการ คลอดลูกธรรมชาติ VS ผ่าคลอด

1. ค่าใช้จ่าย – เปรียบเทียบการ คลอดลูกธรรมชาติ VS ผ่าคลอด การคลอดเองจะมีค่าใช้จ่ายที่ถูกกว่าและสารถควบคุมค่าใช้จ่ายได้ เพราะไม่ค่อยมีเหตุให้ต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่ม ทว่าการผ่าคลอดต้องใช้อุปกรณ์และแพทย์ที่มีความชำนาญเฉพาะทางจึงมีค่าใช้จ่ายที่สูงตามมา นอกจากนี้ยังอาจมีค่าใช้ง่ายเพิ่มขึ้นมาอีกทั้งการเย็บท้อง การพักฟื้น และอื่น ๆ อีกมากมาย

2. ก่อนคลอด – เปรียบเทียบการ คลอดลูกธรรมชาติ VS ผ่าคลอด การคลอดเองต้องรอให้เด็กกลับหัวก่อนและถุงน้ำคร่ำแตกเพื่อให้เด็กออกมาได้ แต่การคลอดแบบผ่าจะเป็นการนับวันและกำหนดว่าจะเอาเด็กออกมาช่วงไหน ส่วนมากที่เด็กไม่กลับหัวก็ต้องผ่าคลอดได้อย่างเดียวเท่านั้น ก่อนผ่าคลอดคุณแม่ต้องอดอาหารประมาณแปดชั่วโมงและต้องดมยาสลบเพื่อให้คุณหมอผ่าเอาลูกออกมา

3. ขณะที่คลอด – เปรียบเทียบการ คลอดลูกธรรมชาติ VS ผ่าคลอด การคลอดเองหมอจะชัดกรีดฝีเย็บเพื่อให้ปากมดลูกเปิดออกง่ายขึ้น ขณะที่เบ่งลูกออกมาคุณแม่จะเจ็บมดลูกอย่างมากแต่เมื่อคลอดออกมาได้คุณแม่จะหายเจ็บในทันทีและแผลค่อนข้างฟื้นตัวกลับมาได้เร็ว ในขณะที่ผ่าคลอดหลังจากที่คุณแม่สลบไปแล้วคุณหมอจะผ่าเอาตัวเด็กพร้อมกับรกออกมาแล้วเย็บท้องกลับเหมือนเดิม

4. หลังการคลอด – เปรียบเทียบการ คลอดลูกธรรมชาติ VS ผ่าคลอด การคลอดทั้งสองแบบคุณแม่จะมีอาการอ่อนเพลียเป็นอย่างมากแต่คุณแม่ที่คลอดเองส่วนใหญ่จะฟื้นตัวได้เร็วกว่าและไม่ค่อยเจ็บแผล นอกจากนี้ยังมีน้ำนมออกมาทันทีด้วย ในคุณแม่ที่ทำการผ่าคลอดหลังคลอดจะเจ็บแผลที่หมดเย็บมาก ๆ บางคนอาจเดินไม่ไหวเลยก็มี และจะมีแผลเป็นจากการผ่าคลอดด้วย นอกจากนี้น้ำนมอาจยังไม่ไหลทันทีอีกด้วย เพราะร่างกายยังคงงงว่าเด็กคลอดออกไปแล้วหรือยัง

5. ความเสี่ยง – เปรียบเทียบการ คลอดลูกธรรมชาติ VS ผ่าคลอด การคลอดทั้งสองวิธีต่างมีความเสี่ยงทั้งนั้นขึ้นอยู่กับสถานการณ์เหตุฉุกเฉินต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้ ทั้งการตกเลือด หรือเด็กที่เบ่งออกมายากจนต้องให้คุณหมอใช้ตัวช่วยในการคลอดเอง และการที่แผลผ่าตัดที่มีโอกาสติดเชื้อให้เคสการผ่าคลอดได้

คลอดลูกธรรมชาติ VS ผ่าคลอด การคลอดทั้งสองวิธีต่างมีความเสี่ยงทั้งนั้นขึ้นอยู่กับสถานการณ์เหตุฉุกเฉินต่างๆ

ติดตามบทความ แม่และเด็ก เรื่องราวดีๆเกี่ยวกับ การเลี้ยงลูก เทคนิควิธีการดูแลลูก ได้ที่นี้

แนะนำ 4 ความเชื่อที่ไม่จริง เกี่ยวกับ การคลอดแบบธรรมชาติ เป็นความเชื่อผิด ๆ