joom October 3, 2020
อาการเจ็บครรภ์ ของคุณแม่แบบที่ควรระวังให้มาก

               คุณแม่ตั้งครรภ์นั้น มีสิ่งที่ต้องระมัดระวังหลายเรื่อง เพราะด้วยความเป็นห่วงเจ้าตัวเล็กที่อยู่ในท้อง ไม่ว่าการเดินเหิน รวมไปถึงการใช้ชีวิตประจำวันอาจต้องดูแลตัวเองให้ปลอดภัยมากยิ่งขึ้น การเจ็บครรภ์นั้นจะเริ่มมีอาการตั้งแต่ตั้งครรภ์ผ่านไป 8-10 สัปดาห์ โดยช่วงตั้งครรภ์แรกส่วนใหญ่ร้อยละ 70-80 เปอร์เซ็นต์ของคุณแม่นั้น จะมีอาการแพ้ท้องแตกต่างกันไปแล้วแต่บุคคล เช่น คลื่นไส้ อาเจียน ปวดหลังปวดเอว วิงเวียนศีรษะ หน้ามืด เมื่อยล้า อ่อนเพลียง่าย แต่เมื่ออายุครรภ์เข้าสัปดาห์ที่ 10 หน้าท้องก็เริ่มจะขยายใหญ่ขึ้น ทำให้ต้องแบกรับน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้น การเดิน ยืน นอน นั่ง ที่ลำบากมากกว่าเดิม อาจส่งผลให้มีอาการเจ็บครรภ์บ้าง แต่มี อาการเจ็บครรภ์ ของคุณแม่ แบบที่ควรระวังให้มาก เพราะอาจเป็นสัญญาณเตือนอันตรายบางอย่าง ที่ผิดปกติได้ ดังนี้

อาการเจ็บครรภ์ ของคุณแม่ แบบเสียวจิ๊ดๆ มักเกิดขึ้นบ่อยและเป็นเพียงอาการเจ็บครรภ์เตือน แต่ถ้าหากมีเลือด หรือมูกเลือดออกมาทางช่องคลอดบวกกับการเจ็บครรภ์นั้น เป็นสัญญาณอันตรายสำหรับทารกในครรภ์

อาการเจ็บครรภ์ ของคุณแม่ แบบที่ควรระวังให้มาก

               1. มีอาการเจ็บครรภ์ร่วมกับมีเลือด หรือมูกเลือดออกมาทางช่องคลอด

               โดยปกติ อาการเจ็บครรภ์ ของคุณแม่ แบบเสียวจิ๊ดๆ มักเกิดขึ้นบ่อยและเป็นเพียงอาการเจ็บครรภ์เตือน แต่ถ้าหากมีเลือด หรือมูกเลือดออกมาทางช่องคลอดบวกกับการเจ็บครรภ์นั้น เป็นสัญญาณอันตรายสำหรับทารกในครรภ์ เพราะอาจเกิดจากสาเหตุที่หลากหลาย เช่น มีการติดเชื้อในช่องคลอด หรือปากมดลูก เกิดภาวะรกเกาะต่ำ เป็นต้น อย่างไรก็ตามการมีเลือดออกอาจส่งผลอันตรายค่อนข้างมาก จึงควรรีบไปพบแพทย์ให้เร็วที่สุด

               2. มีน้ำคร่ำใสๆ ไหลออกจากช่องคลอด

               ในกรณีนี้แม้ว่าจะยังไม่ครบกำหนดคลอด หรืออายุครรภ์ยังไม่ครบ แต่มีน้ำคร่ำออกมาจากช่องคลอด อาจเป็นสัญญาณเตือนของภาวะน้ำเดินทำให้อาจต้องคลอดก่อนกำหนด หรือการมีน้ำคร่ำไหลออกมา แปลได้อีกความหมายว่า การเกิดภาวะหูรูดเปิด มีน้ำเดินออกมา จะทำให้เชื้อโรคเข้าสู่ช่องคลอด และเกิดภาวะติดเชื้อในช่องคลอดได้

               3. เจ็บครรภ์ หรือหน้าท้องแข็งตึงเป็นพักๆ ทุก 10 นาทีหรือน้อยกว่า 10 นาที

               ดูเหมือนเป็นอาการผิวเผินทั่วไปของคุณแม่ตั้งครรภ์ แต่ความจริงอาการท้องแข็งนั้น เกิดจากการบีบรัดตัวของมดลูก ซึ่งอาจมีอาการนี้ถี่มากกว่าปกติ เป็นสาเหตุของภาวะคลอดก่อนกำหนดได้ ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยและความสบายใจของคุณแม่และตัวทารกเอง ควรรีบไปพบแพทย์ดีที่สุด

               4. ทารกดิ้นน้อยลงกว่าปกติ

               เป็นสิ่งที่คุณแม่ต้องใช้วิธีสังเกตเอง เพราะโดยปกตินั้นทารกจะดิ้นเมื่อมีอายุครรภ์ 16-20 สัปดาห์ และมักมีอาการดิ้นมากขึ้นเรื่อยๆ ตามพัฒนาการของการเจริญเติบโตในครรภ์ บางรายชอบดิ้นเวลากลางคืน หรืออาจดิ้นช่วงกลางวันแล้วแต่บุคคล แต่ถ้าหากลูกดิ้นน้อยลงมากกว่าปกติ ควรรีบไปพบแพทย์โดยเร็ว เพราะอาจเกิดจากหลายสาเหตุที่ส่งผลต่อทารกในครรภ์

อาการเจ็บครรภ์ ของคุณแม่นั้น มีทั้งแบบเจ็บครรภ์เตือน และเจ็บครรภ์ใกล้คลอดจริง

               อย่างไรก็ตาม อาการเจ็บครรภ์ ของคุณแม่นั้น มีทั้งแบบเจ็บครรภ์เตือน และเจ็บครรภ์ใกล้คลอดจริง การหมั่นสังเกตอาการของตนเองอยู่สม่ำเสมอ นอกจากจะช่วยทำให้ทารกในครรภ์ปลอดภัยแล้ว ยังส่งผลดีต่อตัวคุณแม่เองอีกด้วย ดังนั้นจึงควรใส่ใจในทุกๆ อาการจะดีที่สุด

ติดตามบทความ แม่และเด็ก คุณแม่มือใหม่ การเลี้ยงลูก เทคนิควิธีดูแลลูก ได้ที่นี้

แนะนำ 3 เคล็ดลับ ลดอาการปวดหลังของคนท้อง สำหรับคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์